Số lượng du học sinh Việt Nam học tập tại Nhật Bản đứng thứ hai thế giới

Ngày đăng: 30/10/2023 03:41 PM
Số liệu thống kê trong hai năm, 2021 - 2022, lượng du học sinh Việt Nam học tập tại Nhật Bản đứng thứ 2 thế giới. 

Trường Đại học Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu - Giảng dạy ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học: xu hướng thế giới và thực tiễn tại Việt Nam”.

Sinh viên trải nghiệm văn hóa Nhật

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các chuyên gia giảng dạy tiếng Nhật trong nước và quốc tế. Trong đó, có chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên của các cơ sở giáo dục đại học ở Nhật Bản (Đại học Osaka, Đại học Nữ sinh Nara, Đại học Meiji, Học viện Sau đại học JigyouSojo, Đại học Ochannomizu…).

Sau phiên khai mạc, Hội thảo có nhiều phiên chuyên đề diễn ra song song với chủ đề chính là dạy tiếng Nhật hiện nay ở Việt Nam.

Đại biểu chia sẽ tại hội thảo

Các chuyên gia cho rằng việc dạy - học tiếng Nhật ở Việt Nam hiện nay có nhiều thuận lợi, do Việt Nam được xem là nơi có môi trường học tiếng Nhật sôi nổi.

Theo kết quả điều tra năm 2021 về cơ sở giáo dục tiếng Nhật tại nước ngoài của Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản, số người học tiếng Nhật tại Việt Nam là 169.582 người, đứng vị trí thứ sáu trên toàn thế giới. Về số người Việt Nam hiện đang học tập tại Nhật Bản, Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản JASSO đưa ra kết quả điều tra năm 2022 là 37.405 người, chỉ sau Trung Quốc.

TS Lương Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội cho biết hội thảo lần này đã nhận được 47 báo cáo từ các nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên của các cơ sở giáo dục tại không chỉ tại Việt Nam, Nhật Bản mà còn có những bài nghiên cứu được gửi về từ Anh Quốc, Australia và Nepal. Điều này chứng tỏ Hội thảo đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng quốc tế, trở thành điểm gặp gỡ, kết nối, chia sẻ giữa những người có cùng sự quan tâm đến ngành ngôn ngữ Nhật, Nhật Bản học, giảng dạy ngôn ngữ Nhật trong và ngoài nước.

Ông Minh kì vọng hội thảo trở thành nơi gắn kết kết mạng lưới không chỉ giữa các học giả với nhau, mà còn tạo ra cơ hội liên kết giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, góp phần đưa ngành nghiên cứu, giảng dạy ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học lên một tầm cao mới.

Được biết, Trường Đại học Hà Nội đang giảng dạy 13 ngành ngoại ngữ và 12 chuyên ngành khác giảng dạy hoàn toàn bằng ngoại ngữ. Trường bắt đầu giảng dạy tiếng Nhật cách nay tròn 50 năm. Và 30 năm trước, năm 1993, Khoa tiếng Nhật chính thức được thành lập. Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật của Trường Đại học Hà Nội luôn trong top cao thời gian gần đây.

Nguồn: Tiên phong