Vì sao IELTS không cần thiết đến khi người học 18 tuổi?

Ngày đăng: 18/03/2024 09:33 AM

Theo các chuyên gia, thí sinh chỉ cần mất vài tuần là có thể làm quen với cấu trúc IELTS, nhưng cần một quá trình dài để hình thành năng lực tiếng Anh và những kỹ năng cần thiết cho bài thi này.

Các chuyên gia có mặt tại phiên thảo luận "Sẵn sàng cho muôn vàn cơ hội với IELTS" trong Ngày hội IELTS 2024 diễn ra ngày 16.3

Hội đồng Anh hôm 16.3 tổ chức Ngày hội IELTS 2024 tại TP.HCM, thu hút khoảng 1.000 phụ huynh, học sinh tham dự. Tại đây, các chuyên gia về IELTS đã đưa ra nhiều quan điểm xoay quanh câu chuyện học và thi chứng chỉ này, cũng như những cơ hội mà nó mang đến cho thí sinh sau khi hoàn thành bài thi.

Thí sinh ngày càng trẻ hóa, có đáng lo?

Một xu hướng đáng chú ý của việc luyện thi IELTS hiện nay là thí sinh ngày càng trẻ hóa, theo bà Denise Thomson, Quản lý Trung tâm KTDC IELTS (TP.HCM). Chẳng hạn, vào năm 2018, chỉ 1,5% học viên tại trung tâm nằm trong độ tuổi từ 16 đến 18. Nhưng vào năm 2022, con số này đã tăng lên gấp hàng chục lần, ở mức 30% và tiếp tục đạt mức 34% tính đến hết năm 2023.

"IELTS không chỉ dành cho các bạn muốn đi du học như trước mà đang đóng vai trò quan trọng với thị trường giáo dục trong nước. Đó là nhờ sự công nhận từ Bộ GD-ĐT (cho phép miễn thi môn ngoại ngữ và quy đổi thành điểm 10 xét tốt nghiệp THPT - PV) và các phương thức tuyển sinh kết hợp với IELTS của các trường ĐH Việt Nam", bà Thomson lý giải.

Tuy nhiên, xu hướng này cũng hình thành một hiện tượng là thí sinh bắt đầu luyện đề và dự thi IELTS từ rất sớm, có khi ở độ tuổi THCS như 13, 14. Và điều này hoàn toàn không nên vì IELTS được khuyến nghị là dành cho thí sinh từ 16 tuổi trở lên, theo ông Andy Milner, chuyên gia huấn luyện IELTS toàn cầu tại Hội đồng Anh. "IELTS không phù hợp để làm tiêu chí xét tuyển vào trường THPT", ông Milner nhấn mạnh.

Ông Andy Milner, chuyên gia huấn luyện IELTS toàn cầu tại Hội đồng Anh

Nam chuyên gia cho biết, khuyến nghị của IELTS xuất phát từ thực tế những chủ đề, câu hỏi yêu cầu thí sinh phải hiểu biết và có sự lý giải nhất định về những vấn đề trên toàn cầu, từ đó thể hiện chúng bằng quan điểm cá nhân trong bài thi. "Điều này khiến IELTS dễ dàng hơn rất nhiều với một thí sinh 18 tuổi đang chuẩn bị cho hành trình ĐH, thay vì 12 hay 14", ông Milner nói thêm.

Nên xem IELTS chỉ là bước đệm

Theo ông Andy Milner, bài thi IELTS chỉ là bước đệm cho những gì thí sinh thực sự muốn làm, như học tập ở môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh hay làm việc ở doanh nghiệp đa quốc gia. "Để đạt mục tiêu, bạn không chỉ cần một tờ giấy đề chữ 'IELTS'. Bạn cần biết cách thực hiện các kỹ năng cần thiết bằng tiếng Anh, như tư duy học thuật hay đọc nghiên cứu, và luyện thi IELTS sẽ giúp rèn luyện điều này", ông nói.

Nguồn: Thanhnien